Sơn lót là gì ?

Theo các chuyên gia về xây dựng, sơn lót là lớp sơn có công thức riêng biệt, được làm ra để hỗ trợ việc sơn phủ bề mặt. Bất kể là sơn tường mới hay tường cũ, sơn lót vẫn rất cần thiết và không hề lãng phí. Chúng không chỉ góp phần bảo vệ bề mặt tường, mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn nhà. Sơn lót như 1 chất kết dính giúp lớp sơn phủ màu đẹp , bền và mịn màng. Bên cạnh đó nó cũng đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay sơn có tính kháng kiềm cao Chung tôi, EVEREST Paint sẽ giúp các bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm sơn lót kháng kiềm hiệu quả này.

Sơn lót là gì ?


Sơn lót

Sơn lót là sản phẩm thuộc dòng sơn nhưng lại khá đặc thù, được hiểu là sơn sử dụng để lót trong trước khi sơn phủ màu. Sơn lót rất cần thiết và không hề lãng phí, bất kể tường mới hay tường cũ, chúng không chỉ góp phần bảo vệ bề mặt tường mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ của công trình.Sơn Lót có nhiều tính năng khác hẳn sơn phủ, nên mọi loại sơn đều cần sử dụng sơn lót

Thông thường sơn lót phải 3 công dụng:

– Tạo độ bám chặt, tăng cường khả năng kết dính cho lớp sơn phủ bên ngoài.

– Khả năng chống kiềm vượt trội (có trong vôi vữa và xi măng).

–Tăng khả năng cao về chống thấm cho bề mặt tường.


Sơn trong nhà có cần sơn lót không?


Sơn lót trong nhà có cần thiết

Với những tác dụng quan trọng kể trên, việc sử dụng sơn lót gần như là tiêu chuẩn bắt buộc trong quy trình sơn truyền thống. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng bề mặt tường, người ta thường phải sơn lót 2-3 lớp, sau đó mới tiếp tục sơn phủ bề mặt thêm 2-3 lớp nữa. Điều này khiến cho giá thành khi hoàn thiện đội lên khá cao. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của sơn lót.

Nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều lớp sơn phủ hơn vì sơn rất dễ bị hút vào lớp bột trét. Màu tường sau khi hoàn thiện còn bị đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót. Trong khi đó giá thành sơn lót tuy cao, nhưng do độ che phủ lớn nên lại rẻ hơn và kinh tế hơn chỉ sơn phủ. Sử dụng sơn lót nhìn chung giúp lớp sơn dính hơn, lên màu tốt hơn và bền hơn so với khi không sử dụng, vì thế khi sơn nhà không nên bỏ qua lớp sơn lót này

Vì sao chúng ta sử dụng sơn lót trong các công trình ?

Sơn lót đóng một phần quan trọng trong sản phẩm cho riêng mình. Vì vậy nếu nói sơn không cần lót cũng đúng không sai, nhưng nếu nói sơn đẹp không cần lót thì điều này cần phải xem xét lại. Chung quy lại có nhiều công dụng cho lớp sơn của bạn hoàn hảo hơn. Cụ thể như sau:

– Công dụng dễ dàng nhận thấy là tạo độ bám dính cho bề mặt phẳng, lấp đầy các vết nứt, vết răng cưa và lớp sơn phủ của bạn, từ đó tăng độ mịn, độ bền bỉ theo thời gian.

– Sơn lót sẽ giúp bảo vệ lớp sơn phủ không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong Đầu tiên chúng ta hãy làm rõ vấn đề, sơn lót ở đây không nhất thiết phải có nhưng nó lại là điều kiện cần và đủ để bạn có được nước sơn đẹp như ývật chủ như kiềm, ăn mòn, thấm,tránh cho lớp sơn phủ không bị hiện tượng biến đổi màu vì lý do kiềm hóa, bong tróc, bị ố vàng, hay bị gỉ sét… Điều này cho thấy lớp sơn lót sẽ làm tăng độ bền cho lớp sơn phủ của bạn.

Sự lựa chọn và cách thực hiện lớp sơn lót như thế nào cho phù hợp ?


Lựa chọn sơn lót

Sơn lót là một lớp bảo vệ với nhiều công dụng khác nhau. Vì tính chất quan trọng của chúng nên khi thi công sơn lót này bạn cần phải đảm bảo toàn bộ bề mặt được sơn đều với bề dày hay độ dày .Để đảm bảo chất lượng bề mặt, các nhà thầu thường phải bỏ ra nhiều công đoạn: sơn lót 2-3 lớp sau đó mới tiếp tục sơn phủ 2-3 lớp bề mặt. Điều này khiến cho giá thành hoàn thiện hạng mục sơn đội lên khá cao. Để khắc phục nhược điểm đó, hiện nay ở một số thị trường phát triển – tiêu biểu là Hoa Kỳ, với sự ưu việt của công nghệ, một thế hệ sơn mới đã ra đời và tìm được chỗ đứng vững chắc. Đó là dòng sơn sạch, tiện dụng - có thể sơn trực tiếp, bỏ qua công đoạn sơn lót mà vẫn đảm bảo được chất lượng công trình. Bằng công thức tiên tiến, một lớp sơn hoàn thiện của dòng sơn tiện dụng này đã cho ra được bề mặt đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe nhất: chống thấm, chống rêu mốc, chống kiềm hiệu quả; bề mặt đẹp với độ bền màu cao. Toàn bộ nguyên liệu sản xuất đều là nguyên liệu sạch ở dạng nguyên sinh, nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Hiện tại ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện dòng sơn này và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía thị trường cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng.

Nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, bằng chứng là màu sơn sau khi hoàn thiện có thể đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót. Trong khi đó giá thành sản phẩm sơn lót kiềm tuy cao nhưng do độ phủ lớn thành ra lại rẻ hơn sơn phủ nên sử dụng sơn lót sẽ giảm chi phí hơn.

Không nên dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho sơn lót vì lớp sơn này không có các tính năng của sơn lót như khả năng chống thấm, chống kiềm, tạ o độ bám dính cao và tạo sự nhẵn mịn cho bề mặt; nên có thể sẽ dẫn tới tình huống màu sơn bị loang lỗ, bị tróc sơn và bề mặt sẽ không bền đẹp...

Để cho công trình được hoàn hảo hơn, bên cạnh việc sử dụng sơn phủ cao cấp, lớp sơn lót thật cần thiết trong những trường hợp sau:

- Khi sơn lên bề mặt tường mới.

– Đối với bề mặt lồi lõm hay là có góc cạnh thì bạn cần phải chọn lựa dụng cụ thi công cho phù hợp.

– Ví dụ: Khi bạn sơn đối với bề mặt bê tông, thì tất nhiên bạn có thể sử dụng rulo, cọ, hay nhiều vật dụng khác để thi công nhưng trong trường hợp là bề mặt kim loại thì bạn nên dùng súng phun hay cọ để đảm bảo sơn được lớp lót đều và có độ dày, mịn tốt nhất.

– Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý một điều nữa là việc lựa chọn loại sơn lót cho thích hợp. Tuy nhiên trong một số điều kiện nhằm tăng tính sử dụng thì người ta có thể sử dụng loại sơn lót thích hợp khác để giảm chi phí hoặc nhằm mục đích nào khác.

Liên hệ với bộ phận kinh doanh để biết thêm thông tin về sản phẩm Sơn lót là gì ? Vì sao nên dùng sơn lót ? này.

Sơn lót phải kháng kiềm

Vậy sơn lót chống kiềm là gì?


Trước hết sơn lót chống kiềm là loại sơn có màu trắng được dùng để phủ bề mặt tường làm lớp nền trước khi thi công lớp sơn màu trang trí, có tác dụng chính là chống kiềm, chống nấm mốc cho tường nhà.

Tại sao sơn lót chống kiềm lại có khả năng đặc biệt như thế nào?

Điều này chắc chắn phải nhắc đến các thành phần cấu tạo của sơn lót chống kiềm rồi.

Kiềm còn có tên gọi khác là Bazơ. Nó được tìm thấy trong những nơi có độ ẩm cao, đặc biệt là ở những ngôi nhà cao ốc mới xây. Có một điều bạn cần biết đó là độ ẩm tăng sẽ khiến "kiềm" cũng tăng theo, chúng có tỉ lệ thuận với nhau.

"Độ kiềm" được tính theo thang đo pH, nếu như pH= 7 trung tính, khi pH < 7 tính axit, còn trong trường hợp pH >7 đã có tính bazơ và pH nằm trong khoảng từ 7-14. Đây chính là cách xác định "tính kiềm".

Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa. "Tính kiềm" làm cho bề mặt sơn phủ trang trí bị loang màu, ố vàng, rêu mốc, hư hỏng, bị phấn hóa và nặng hơn là khiến lớp sơn phủ bị bong tróc. Chính vì vậy, các thương hiệu sơn đã sản xuất nên "sơn lót chống kiềm" để khắc chế tính bazơ từ đó có thể kháng kiềm hiệu quả.

Những thành phần chính có trong một thùng sơn lót chống kiềm bao gồm: • Tinh màu, thành phần trước tiên mà chúng ta nhắc đến trong sơn chống kiềm đó chính là tinh màu"

+ Tinh màu gốc: Bao gồm những Tinh màu có tác dụng làm sơn trắng như màu của sơn lót chống kiềm và tạo độ phủ (Titanium Dioxide rất đắt). Đúng như tên gọi của thành phần này, tác dụng của nó chính là tạo nên màu sắc, đồng thời giúp độ phủ của sơn qua sự hấp thụ ánh sáng.

+ Tinh màu phụ: Một thành phần sơn chống kiềm nữa cũng được gọi là tinh màu đó là loại phụ. Đây là một số chất giúp giảm dơ bẩn có thể gọi với cái tên là Aluminum Silicates, chất diatomaceous khống chế độ bóng trong sơn và vecni, chất chống rêu mốc Zinc Oxide chống rêu mốc, chất tạo cho sơn cứng Silica and silicates, ngăn bào mòn và hoen ố.

 • Chất liên kết: Nguồn gốc chủ yếu của chất liên kết là nhựa cây. Đây là thành phần của sơn chống kiềm giúp liên kết các tinh màu gốc có trong sơn và tinh màu phụ. Ngoài ra công dụng của nó cũng giúp dàn trải tạo thành màng sơn cứng.

 • Dung môi: Là thành phần hòa quyện các thành phần với nhau để dễ thi công hơn. Dung môi thường là nước (sơn gốc nước), sơn gốc dầu, dầu – xăng thơm…

 • Phụ gia: Thành phần cuối cùng của sơn chống kiềm chính là phụ gia. Nó gồm các chất có tác dụng như: chất nhờn làm giảm độ lắng của các phân tử màu, chống văng sơn, chất kháng vi khuẩn giúp sơn giữ lâu hơn, chất chống bọt giúp cho sơn chống nấm mốc.

Tác dụng của sơn lót chống kiềmSơn lót chống kiềm là loại sơn rất quan trọng trong quy trình sơn nhà. Đây là lớp sơn không thể thiếu nếu bạn muốn bảo vệ tường nhà một cách tốt nhất, đặc biệt là đối với các công trình sơn cao cấp.

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của sơn lót chống kiềm, chúng ta cùng điểm qua những ưu điểm vượt trội mà sơn lót chống kiềm mang lại như sau:

 • Sơn lót chống kiềm được ví như lớp băng keo hai mặt giúp tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ màu trang trí.

 • Tạo bề mặt đồng nhất, tránh lệch màu khi thi công sơn phủ hoàn thiện.

 • Góp phần tiết kiệm lượng sơn phủ màu vì tường đã sơn lót không bị lớp bột trét hoặc lớp xi măng khô hút sơn phủ.

 • Kháng kiềm, chống phấn hóa, chống nấm mốc giúp tăng cao tuổi thọ cho lớp sơn phủ.

 • Tăng cường khả năng chống thấm cho công trình.

Từ những ưu điểm trên chắc hẳn mọi người đã biết tác dụng của sơn lót chống kiềm là gì rồi đúng không. Chính vì vậy, đừng xem nhẹ lớp sơn lót này nhé. Nó là lớp sơn rất cần thiết nếu bạn muốn bảo vệ ngôi nhà của mình một cách toàn diện nhất.

Những câu hỏi liên quan đến sơn lót chống kiềm

Trong quá trình thi công sơn nhà, tongkhoson.com đã gặp rất nhiều những câu hỏi liên quan đến việc nên hay không nên sử dụng sơn lót chống kiềm. Một lần nữa để mọi người hiểu hơn về tác dụng và tầm quan trọng của sơn lót chống kiềm chúng ta cùng xem qua vài câu hỏi thực tế từ chính những gia chủ đã từng thắc mắc nhé.


1. Có cần thiết phải sơn lót chống kiềm không?

Nhiều gia chủ cho rằng đây là lớp sơn không cần thiết hoặc bị thầu thợ thi công sơn tư vấn sai lệch nhằm trục lợi hay chăng nhà sản xuất sơn nước đã không tính toán hoặc tính toán thừa về sản phẩm sơn lót chống kiềm này. Chắc chắn là không rồi, với những tác dụng của sơn lót chống kiềm bên trên, đây là loại sơn thực sự hữu ích cho ngôi nhà của bạn đúng không nào? Hãy chú ý, việc sử dụng sơn lót chống kiềm cho tường nhà là rất cần thiết và quan trọng.

2. Nếu không dùng sơn lót chống kiềm thì tác hại như thế nào?

Tác hại của việc không sử dụng sơn lót chống kiếm chính là những điều cụ thể như sau:

- Tốn nhiều sơn phủ hơn

- Các lớp phủ màu có thể không đồng đều

- Công trình dễ bị các loại vi khuẩn và nấm mốc tấn công

- Kết cấu bên trong của bức tường sẽ nhanh chóng bị phá vỡ

- Tuổi thọ công trình sẽ giảm đi rất nhiều

- Tốn nhiều chi phí để tu sửa, gia cố lại

3. Cần thi công mấy lớp sơn lót chống kiềm?

Câu trả lời là tối thiểu 1 lớp. Thực tế bạn có thể thi công 2 lớp sơn lót chống kiềm để nâng cao hiệu quả chống kiềm, chống nấm mốc của sơn.

Lưu ý mỗi lớp cách nhau 2-4 giờ.

4. Sơn lót chống kiềm nào tốt nhất thị trường hiện nay?

Trên thị trường sơn nước hiện nay phải kể đến các hãng sơn nổi tiếng được nhiều người tin dùng và bình chọn như Dulux Kova, Jotun, Mykolor....Mỗi hãng sơn đều có đầy đủ hệ thống từ bột trét tường, sơn chống thấm đến sơn lót chống kiềm và sơn phủ màu trang trí. Điều tongkhoson.com muốn khuyên các bạn là hãy sử dụng chung 1 hệ thống sơn để đảm bảo sự đồng nhất trong quá trình thi công sơn nước.

Ví dụ như: Nếu bạn sử dụng sơn lót chống kiềm của hãng Dulux thì bạn nên sử dụng chung hệ thống sơn phủ màu của hãng Dulux.

5. Sơn lại nhà có cần sơn lót không?

Tất cả những sơ lược trên đủ để bạn nên sử dụng sơn lót khi sơn lại nhà để tránh trường hợp lên màu không chuẩn, đồng thời sơn lót sẽ giúp tăng độ bám dính tốt nhất cho lớp sơn phủ màu nhà bạn. Để tìm hiểu kỹ hơn hãy đọc bài viết sau: Sơn lại nhà có cần sơn lót không?

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến sơn lót chống kiềm hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp với tongkhoson.com để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay nhé! Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn nắm bắt được những thông tin hữu ích cũng như hiểu được tác dụng của sơn lót chống kiềm.

Qua bài viết này hi vọng bạn bạn đã thấy rõ được công dụng quan trọng của sơn lót khi sơn nhà. Sử dụng sơn lót nhìn chung giúp lớp sơn dính hơn, lên màu tốt hơn và bền hơn so với khi không sử dụng, vì thế khi sơn nhà không nên bỏ qua lớp sơn lót này. Ngoài ra bạn nhớ lựa chọn những loại sơn tốt, thuộc những hãng uy tín trên thị trường chẳng hạn như Eversest, Dulux,... để đảm bảo chất lượng cho công trình nhé. Chúc các bạn có được ngôi nhà đẹp như ý.


42 views0 comments
Công ty Cổ phần TSD Group

SĐT: (028) 3717 4942

Địa chỉ: L16-01, Lầu 16 Tòa nhà Vincom, số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

VP HCM: 10/8 Phan Đình Giót, Phường 2, Quận Tân Bình, HCM  

VP Hà Nội: Lô C.TT.05 - Ô số 11, Khu đô thị mới Kiến Hưng LUXURY, P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông, Hà Nội 

 • brasol
 • Facebook
 • YouTube
 • Pinterest
 • Instagram