Phong cách tối giản (minimalism) đã xuất hiện như thế nào?


Minimalism là gì?Minimalism, hay còn gọi là chủ nghĩa tối giản, là một phong cách thiết kế phát triển mạnh mẽ ở Mĩ trong những năm của thập niên 60 và 70. Dưới góc độ thiết kế, tối giản có nghĩa là giảm thiểu tối đa các chi tiết thừa, mọi chi tiết trong thiết kế từ các hình khối, bảng màu, cho tới typography đều chỉ sử dụng nếu cần thiết.


Điều này khiến minimalist - phong cách tối giản ngày càng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong thiết kế, từ thiết kế logo, ấn phẩm truyền thông và in ấn đến các bao bì sản phẩm, … Dường như các thiết kế theo chủ nghĩa này luôn giành được những sự yêu thích nhất định từ người xem.


Phong trào nghệ thuật De Stijl

De Stijl là một phong trào nghệ thuật ở Hà Lan bắt đầu vào năm 1917 và kéo dài đến khoảng đầu những năm 1930. “De Stijl” có nghĩa là “Phong cách” trong tiếng Hà Lan. Phong trào bao gồm các họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư và nhà thiết kế.

De Stijl thúc đẩy sự đơn giản và trừu tượng bằng cách giảm các thiết kế chỉ để lại hình khuôn và màu sắc thiết yếu, chỉ sử dụng:

- Đường ngang và dọc

- Hình chữ nhật

- Sắc độ trắng, đen và xám

- Sắc độ xanh, đỏ và vàng

- Thêm vào đó, nhiều yếu tố hoặc lớp không giao nhau, cho phép mỗi phần tử độc lập và không bị bao phủ hoặc can thiệp bởi các phần tử khác.

Không mất nhiều thời gian để tưởng tượng ra cách De Stijl đã ảnh hưởng đến thiết kế tối giản như thế nào.
Những kiến trúc sư như Van Der Rohe

Ludwig Mies van der Rohe là một kiến trúc sư người Đức, người được coi là người tiên phong của kiến trúc hiện đại, và phong cách kiến trúc của ông trong Thế chiến I đã đặt nền móng cho thiết kế tối giản. Ông đã thiết kế nhiều tòa nhà mang tính bước ngoặt, bao gồm Tòa nhà Chicago Chicago Crown và Tòa nhà Seagram New York.

Van der Rohe phấn đấu vì sự đơn giản và rõ ràng trong các thiết kế kiến trúc của mình bằng cách:

- Sử dụng vật liệu hiện đại như thép và tấm kính

- Có khung cấu trúc tối giản

- Bao gồm nhiều không gian mở

Ông là người đã phổ biến thuật ngữ “Less is more”, như đã đề cập trước đó, là một trong những tuyên bố sứ mệnh không chính thức cho thiết kế tối giản.

Giống như với De Stijl, sự kết nối giữa Van Der Rohe và thiết kế tối giản rất rõ ràng.

Thiết kế truyền thống của Nhật Bản

Chỉ thêm những gì cần thiết và loại bỏ phần còn lại luôn là trọng tâm trong thiết kế truyền thống của Nhật Bản. Nếu bạn nhìn vào kiến trúc và thiết kế nội thất cũ của Nhật Bản, bạn sẽ thấy rằng có rất ít sự đa sắc, những màu sắc và lựa chọn thiết kế đơn giản, các đường nét và hình thức sạch sẽ, mạch lạc.

Giữa thiết kế Nhật Bản và văn hóa Nhật Bản có mối liên hệ mật thiết. Văn hóa Nhật Bản được truyền vào với phong cách Zen - Thiền và sự đơn giản hóa. Tất cả mọi thứ từ cách chế biến thức ăn, đến cách thức trình bày, đến cách thức ăn, đến những thứ như nghi lễ trà và vườn đá - tất cả đều tập trung vào sự đơn giản và chỉ tập trung chủ yếu vào hành động thực hiện. Bất cứ điều gì không cần thiết đều không được cho vào. Ngay cả quần áo truyền thống của Nhật Bản như kimono cũng toát lên sự đơn giản. Thực tế không có tô điểm và những nét trang trí trang trí. Mỗi yếu tố của quần áo được thiết kế với chức năng thiết yếu: di chuyển thoải mái, không gây bí bách, độ bền và sự dễ dàng khi mặc hay tháo.
Đương nhiên, các nhà thiết kế tối giản sẽ bị ảnh hưởng bởi thiết kế truyền thống của Nhật Bản, thường nhiều hơn so với phần lớn thiết kế truyền thống của phương Tây như Gothic hoặc Victoria.


Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế nội thất ?

Sao bạn không thử nghĩ bỏ bớt đồ đạc trong một căn nhà chứa quá nhiều thứ đã muốn vứt đi nhỉ? Nói đơn giản hơn là không dùng đến chúng nữa chúng ta hãy loại bỏ một thứ “đã cũ” hoặc “gánh nặng” cho căn nhà của bạn.Sau đó hãy ngẫm lại sao màu tường nhà mình cũng đã cũ thay bằng một màu sơn mới như màu trắng, màu xám lạnh, màu đen,...Phong cách tối giản cũng có những đặc điểm nhất định riêng của nó với những đường nét cơ bản, với những bảng màu đơn sắc được sử dụng làm điểm nhấn, nó được thiết kế bởi không gian mở, nhiều ánh sáng và đồ nội thất tiện dụng đơn giản, chỉ tập trung vào hình dạng màu sắc , kết cấu thật sự cho là cần thiết.Các yếu tố của thiết kế tối giản


  • Đồ dùng cần thiết:

Cách tiếp cận tối giản chỉ sử dụng các yếu tố thiết yếu: ánh sáng, hình thức và vật liệu đẹp, thường là trong bố cục không gian mở, để tạo cảm giác tự do và thư giãn. Không cần trang trí quá nhiều.Thay vào đó, một vài chi tiết được sử dụng không quá phức tạp và kết hợp hài hòa vào khung cảnh. Đây có thể là một tác phẩm nghệ thuật duy nhất trang trí trên tường phòng khách, hoặc một bình hoa xinh đẹp trên bàn ăn.
  • Đường kẽ:

Nội thất và phụ kiện tối giản chỉ tập trung vào chức năng và tính thực dụng. Bề mặt phẳng, nhẵn và các đường nét khỏe khoắn, sạch sẽ tạo ra những hình hài táo bạo nhấn mạnh tính chất thiết yếu của từng thiết kế. Bạn sẽ không tìm thấy đồ đạc và phụ kiện có hoa văn hoặc đồ trang trí nhiều chi tiết. Thay vào đó, trọng tâm là sự tinh khiết và đơn giản của hình dạng và hình thức.

  • Bảng màu đơn sắc

Cách phối màu đơn sắc bao gồm màu trắng, be và xám là đặc trưng của những không gian được thiết kế theo phong cách tối giản.


Xu hướng này mong muốn giảm hình thức và màu sắc về trạng thái đơn giản nhất, để tạo ra không gian thoáng mát, sáng sủa và trang nhã. Bảng màu bao gồm các sắc thái tự nhiên nhẹ nhàng và dịu nhẹ như xám lạnh và ấm áp được làm dịu đi bởi các tông màu nước và nude.


  • Làm cho một không gian tối giản trong ấm áp và thân thiện

Không gian tối giản có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ cái nhìn rõ ràng, thông thoáng, không lộn xộn và đơn sắc. Không gian bớt lộn xộn giúp giải tỏa tâm trí và tạo cảm giác yên bình cho thị giác. Tuy nhiên, một số thiết kế tối giản có nguy cơ tạo cảm giác hơi vô hồn. Để tránh điều này, và để đảm bảo không gian được thiết kế tối giản của bạn cũng có cảm giác thân thiện, bạn có thể thực hiện một vài điểm nhấn nhỏ. Cho dù đó là nhà bếp, phòng ngủ hay không gian tiếp khách, đây là một số cách để tăng thêm sự ấm áp và màu sắc cho những căn phòng tối giản của bạn.  • Kết hợp các sắc thái và kết cấu khác nhau

Khi sử dụng bảng màu đơn sắc, một cách tuyệt vời để mang lại sự ấm áp cho không gian là kết hợp các sắc thái khác nhau và kết hợp các kết cấu. Ví dụ, việc sử dụng giấy dán tường bằng vải lanh, vải len mềm và thảm trong phòng ngủ sẽ tạo thêm sự ấm áp nhẹ nhàng. Trong phòng tắm, kết cấu và hạt của các mẫu gạch có thể tạo thêm sự thu hút cho thị giác trong khi vẫn duy trì bảng màu trung tính, trong khi các phụ kiện bằng gỗ có thể làm dịu các yếu tố thô, trắng hoặc bê tông.Hãy dọn dẹp những đống lộn xộn và bắt đầu tạo ra một ngôi nhà thư giãn mà bạn yêu thích. Minimalism không có nghĩa là khô khan, trống rỗng hoặc lạnh lẽo. Đó chỉ là một cách tiếp cận giúp cân bằng và gọn gàng hơn trong việc thiết kế nội thất.

Nếu bạn đang đối mặt với sự lộn xộn và nó đang khiến bạn thất vọng. Tại sao không tham khảo một số mẫu thiết kế tối giản để mang lại cho bạn chút cảm hứng ngay từ hôm nay?


15 views0 comments
Công ty Cổ phần TSD Group

SĐT: (028) 3717 4942

Địa chỉ: L16-01, Lầu 16 Tòa nhà Vincom, số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

VP HCM: 10/8 Phan Đình Giót, Phường 2, Quận Tân Bình, HCM  

VP Hà Nội: Lô C.TT.05 - Ô số 11, Khu đô thị mới Kiến Hưng LUXURY, P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông, Hà Nội 

  • brasol
  • Facebook
  • YouTube
  • Pinterest
  • Instagram