Hiện nay nhu cầu mở đại lý sơn để khởi nghiệp kinh doanh ngày càng cao nhờ sự phát triển của ngành nghề và các hoạt động xây dựng. Vậy mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn để có thể bắt đầu kinh doanh hiệu quả.

Ngành sơn đang là một ngành có tốc độ phát triển mạnh với mức tăng trưởng trung bình khoảng 10%/ năm (theo VPIA). Chính vì vậy đầu tư chuẩn bị mở đại lý sơn là một khoản đầu tư chắc chắn mang lại lợi nhuận cao.

Quý vị đang muốn khởi nghiệp kinh doanh sơn nhưng chưa có kinh nghiệm, có quá nhiều vướng mắc như 'chiết khấu, lợi nhuận, kinh doanh sơn như thế nào?'. Kế hoạch kinh doanh sơn? Muốn mở đại lý kinh doanh sơn thì cần bao nhiêu vốn?, Nên chọn hãng sơn nào để kinh doanh? Tư vấn bán hàng ra sao?.

Sau đây Everest xin chia sẻ những kinh nghiệm mở đại lý sơn, từ A-Z cho các bạn những điều kiện cần chuẩn bị của nhà phân phối sơn giúp bạn thành công trong kinh doanh.1. Đánh giá tính khả thi khi mở đại lý kinh doanh sơn

Trước khi kinh doanh sơn hay bất cứ một sản phẩm, dịch vụ nào thì đầu tiên chúng ta cần phải xem xét có khả thi hay không? Có thể tham khảo từ người thân, bạn bè có kinh nghiệm ngành nghề liên quan. Nhu cầu tại địa điểm muốn kinh doanh có nhiều không? Tại địa bàn có những đại lý nào đã mở chưa? Nếu có rồi thì bạn làm nhà phân phối cấp 1 hay cấp 2. Thương hiệu sơn nào tốt được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Sản phẩm sơn có giá cao hay thấp? Thu nhập bình quân mỗi tháng là bao nhiêu? Từ đó rút ra mục tiêu kinh doanh phù hợp cho chính bạn?dại lý sơn everest

2. Lựa chọn hãng sơn để mở đại lý kinh doanh.

Everest xin chia làm 3 loại hãng sơn trên thị trường Việt Nam:

Loại 1: Hãng sơn thương hiệu ngoại: Akzonobel (Maxilite, Dulux), 4Orange (Mykolor, Boss, Spec), Jotun, Kova, Nippon.

Loại 2: Hãng sơn có tuổi đời lâu năm trong ngành sơn: Everest, Jymec, Koto.

Loại 3: Hãng sơn không có thương hiệu, tự phát, những hãng sơn này có chất lượng kém và giá thành rẻ nhưng chiết khấu rất cao.

Về chất lượng

Nếu muốn kinh doanh bền vững và lâu dài về sau thì bạn nên chọn sản phẩm có chất lượng cao. Hơn thế nữa, khi bạn bán sơn có chất lượng sẽ được mọi người biết đến, sự uy tín cá nhân của bạn cũng được nâng lên.

Để đánh giá chất lượng sơn tốt nhất thì bạn không chỉ nghe theo tư vấn của các hãng, bởi hãng nào chả nói sơn mình là sơn tốt. Bạn hãy hỏi những người thợ sơn lâu năm, hay hỏi những chủ nhà đã sơn, từ đó có đánh giá thật chính xác.

Về chiết khấu

Lợi nhuận là yếu tố quyết định việc kinh doanh có tiếp tục hay không, kinh doanh lúc nào cũng đặt lợi nhuận lên đầu. Tuy vậy, không phải chọn hãng sơn chỉ có chiết khấu cao mà nên chọn hãng sơn có thương hiệu, chất lượng. Cả 3 yếu tố này thì Công ty sơn Alex đều đáp ứng được cho bạn, bạn có thể để lại thông tin để chúng tôi liên hệ tư vấn.


3. Các bước xác định khi mở đại lý sơn.

các bước xác định khi mở đại lý sơn
 • Xác định khu vực cần để bán: địa lý, khu vực nào đang thiếu sơn. Khu vực bạn mở đại lý cách 1km đã có hãng sơn nào chưa? Thương hiệu, chất lượng sản phẩm của sơn rất quan trọng. Hãng sơn đó có hợp với khu vực của bạn không ?

 • Nhu cầu thị trường của khu vực đó: xác định đổ tuổi, giới tính, mức thu nhập, nghề nghiệp, một số thông tin khác,...

 • Mức vốn ban đầu bỏ ra: Sau khi xác định được có nên mở đại lý sơn để kinh doanh hay không thì việc tiếp theo bạn cần quan tâm đó chính là số vốn kinh doanh khi mở đại lý sơn. Để mở một đại lý sơn cấp 1 hoặc cấp 2 không thực sự khó khăn, bạn chỉ cần số vốn kinh doanh vừa đủ cho việc mở đại lý sơn đồng thời tuân thủ các chính sách và yêu cầu từ nhà sản xuất là có thể bắt đầu kinh doanh sơn hiệu quả.

 • Vốn lưu động: tiền nhập hàng theo đơn hàng, tiền nợ.

 • Mức lợi nhuận mà thương hiệu sơn mang lại là bao nhiêu.

 • Chất lượng hãng sơn mình muốn làm đại lý.

 • Quy chế của nhà sản xuất sơn đó: Cơ chế mở đại lý sơn tường nhà. Ký hợp đồng đại lý, ký cam kết mức doanh số bán trong một năm được tính bằng số tiền thu về sau khi đã trừ hết khuyến mại chiết khấu sơn. Nhập đơn hàng đầu tiên làm hàng mẫu, trưng bày (số lượng tùy vào từng hãng quy định) Cung cấp biển bảng, catalogue màu, quạt màu (cây màu), bảng báo giá đại lý,bảng báo giá bán lẻ….Những hỗ trợ của nhà sản xuất nhằm cung cấp cho đại lý đến mức tốt đa lợi ích khi làm thị trường bán lẻ sơn.

 • Tìm hiểu về tất cả các loại sơn nước, sơn tường gồm có những thành phần gì để tư vấn cho khách hàng một cách dễ dàng.

4. Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn:

Thông thường số vốn cần chuẩn bị và đủ để mở đại lý là:

Từ 30 triệu đến 200 triệu

Trong đó, nếu bạn muốn trở thành đại lý cấp 2 thì số vốn có thể dao động từ 30 - 100 triệu đồng. Và từ 100 - 200 triệu đồng trở lên đối với các đại lý cấp 1. Số vốn này bao gồm các khoản chi phí cần thiết như:

· Chi phí nhập hàng

· Chi phí dự phòng cho việc nợ đọng của khách hàng

· Chi phí thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng và mua sắm các trang thiết bị kinh doanh và trưng bày sản phẩm sơn.

· chi phí thuê nhân viên

· Chi phí Marketing

· Chi phí điện nước

· Chi phí quan hệ đối tác

Tiền vốn nhập hàng ban đầu: Vốn nhập hàng ban đầu khi mở đại lý sơn là phần chi phí bạn bỏ ra để thực hiện mục đích kinh doanh, tức là số tiền bạn chi để mua được những kiện hàng là các thùng sơn nước về địa điểm mà bạn kinh doanh. Vốn này không bao gồm chi phí phòng ngừa rủi ro, chi phí mặt bằng, kho bãi hay các loại chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh. Chi phí nhập hàng ban đầu cho đơn đầu tiên rơi vào khoảng từ 80 triệu đến 100 triệu.

Vốn nợ tồn động:

Đây là số vốn được dự trù khi mở đại lý sơn, nhằm mục đích phòng ngừa các trường hợp khách hàng chịu nợ, không thanh toán ngay mà hẹn một khoảng thời gian mới thanh toán tiền sơn. Như vậy, bạn sẽ không thể chờ khách hàng trả nợ rồi mới nhập hàng tiếp mà bạn phải chịu thêm số tiền này vào số vốn bỏ ra lúc nhập hàng. Và đương nhiên vốn ban đầu sẽ phải tăng lên.


Bên trong một đại lý sơn của Everest

Vốn sử dụng cho tài sản cố định

Bạn cần chi một khoảng 60 triệu – 100 triệu cho việc thuê địa điểm, thuê nhân viên và tiền điện nước vật tư hao mòn trong thời gian 6 tháng.

Để tối ưu việc quản lý chặt chẽ đơn hàng và doanh số cửa hàng, bạn nên sử dụng ngay, hoàn toàn miễn phí phần mềm quản lý cửa hàng sơn. Nếu muốn tham khảo hướng dẫn chi tiết về cách dùng phần mềm quản lý thông minh này, bạn đọc lại bài quản lý cửa hàng sơn với công nghệ thông minh nhé.

Công ty Cổ phần TSD Group

SĐT: (028) 3717 4942

Địa chỉ: L16-01, Lầu 16 Tòa nhà Vincom, số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

VP HCM: 10/8 Phan Đình Giót, Phường 2, Quận Tân Bình, HCM  

VP Hà Nội: Lô C.TT5 - Ô số 11, Dự án đầu tư xây dựng Khu C - Khu đô thị mới Kiến Hưng, P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông, Hà Nội 

 • brasol
 • Facebook
 • YouTube
 • Pinterest
 • Instagram