Mở đại lý sơn cần chuẩn bị những gì? Từ A-Z điều kiện cần để mở đại lý sơn?

Hiện nay nhu cầu mở đại lý sơn để khởi nghiệp kinh doanh ngày càng cao nhờ sự phát triển của ngành nghề và các hoạt động xây dựng. Vậy mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn để có thể bắt đầu kinh doanh hiệu quả.

Ngành sơn đang là một ngành có tốc độ phát triển mạnh với mức tăng trưởng trung bình khoảng 10%/ năm (theo VPIA). Chính vì vậy đầu tư chuẩn bị mở đại lý sơn là một khoản đầu tư chắc chắn mang lại lợi nhuận cao.

Quý vị đang muốn khởi nghiệp kinh doanh sơn nhưng chưa có kinh nghiệm, có quá nhiều vướng mắc như 'chiết khấu, lợi nhuận, kinh doanh sơn như thế nào?'. Kế hoạch kinh doanh sơn? Muốn mở đại lý kinh doanh sơn thì cần bao nhiêu vốn?, Nên chọn hãng sơn nào để kinh doanh? Tư vấn bán hàng ra sao?.

Sau đây Everest xin chia sẻ những kinh nghiệm mở đại lý sơn, từ A-Z cho các bạn những điều kiện cần chuẩn bị của nhà phân phối sơn giúp bạn thành công trong kinh doanh.


Mở Đại Lý sơn cần những gì


1. Đánh giá tính khả thi khi mở đại lý kinh doanh sơn

Trước khi kinh doanh sơn hay bất cứ một sản phẩm, dịch vụ nào thì đầu tiên chúng ta cần phải xem xét có khả thi hay không? Có thể tham khảo từ người thân, bạn bè có kinh nghiệm ngành nghề liên quan. Nhu cầu tại địa điểm muốn kinh doanh có nhiều không? Tại địa bàn có những đại lý nào đã mở chưa? Nếu có rồi thì bạn làm nhà phân phối cấp 1 hay cấp 2. Thương hiệu sơn nào tốt được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Sản phẩm sơn có giá cao hay thấp? Thu nhập bình quân mỗi tháng là bao nhiêu? Từ đó rút ra mục tiêu kinh doanh phù hợp cho chính bạn?dại lý sơn everest

2. Lựa chọn hãng sơn để mở đại lý kinh doanh.


Các Hãng Sơn ở Việt nam

Everest xin chia làm 3 loại hãng sơn trên thị trường Việt Nam:

Loại 1: Hãng sơn thương hiệu ngoại: Akzonobel (Maxilite, Dulux), 4Orange (Mykolor, Boss, Spec), Jotun, Kova, Nippon.

Loại 2: Hãng sơn có tuổi đời lâu năm trong ngành sơn: Everest, Jymec, Koto.

Loại 3: Hãng sơn không có thương hiệu, tự phát, những hãng sơn này có chất lượng kém và giá thành rẻ nhưng chiết khấu rất cao.

Về chất lượng

Nếu muốn kinh doanh bền vững và lâu dài về sau thì bạn nên chọn sản phẩm có chất lượng cao. Hơn thế nữa, khi bạn bán sơn có chất lượng sẽ được mọi người biết đến, sự uy tín cá nhân của bạn cũng được nâng lên.

Để đánh giá chất lượng sơn tốt nhất thì bạn không chỉ nghe theo tư vấn của các hãng, bởi hãng nào chả nói sơn mình là sơn tốt. Bạn hãy hỏi những người thợ sơn lâu năm, hay hỏi những chủ nhà đã sơn, từ đó có đánh giá thật chính xác.

Về chiết khấu

Lợi nhuận là yếu tố quyết định việc kinh doanh có tiếp tục hay không, kinh doanh lúc nào cũng đặt lợi nhuận lên đầu. Tuy nhiên, không phải chúng ta chọn hãng sơn chỉ vì có chiết khấu cao mà nên chọn hãng sơn có thương hiệu, chất lượng. Cả 3 yếu tố này thì Công ty sơn Alex đều đáp ứng được cho bạn, bạn có thể để lại thông tin để chúng tôi liên hệ tư vấn.


3. Các bước xác định khi mở đại lý sơn.

các bước xác định khi mở đại lý sơn
 • Xác định khu vực cần để bán: địa lý, khu vực nào đang thiếu sơn. Khu vực bạn mở đại lý cách 1km đã có hãng sơn nào chưa? Thương hiệu, chất lượng sản phẩm của sơn rất quan trọng. Hãng sơn đó có hợp với khu vực của bạn không ?

 • Nhu cầu thị trường của khu vực đó: xác định đổ tuổi, giới tính, mức thu nhập, nghề nghiệp, một số thông tin khác,...

 • Mức vốn ban đầu bỏ ra: Sau khi xác định được có nên mở đại lý sơn để kinh doanh hay không thì việc tiếp theo bạn cần quan tâm là số vốn mà bạn kinh doanh khi mở đại lý sơn. Việc mở một đại lý sơn cấp 1 hoặc cấp 2 thực sự không khó khăn, việc của bạn chỉ là có một số vốn kinh doanh vừa đủ cho việc mở đại lý sơn đồng thời tuân thủ những chính sách và các yêu cầu từ nhà sản xuất là có thể bắt đầu kinh doanh sơn một hiệu quả.

 • Vốn lưu động: tiền nhập hàng theo đơn hàng, tiền nợ.

 • Mức lợi nhuận mà thương hiệu sơn mang lại là bao nhiêu.

 • Chất lượng hãng sơn mà mình sẽ làm đại lý cũng là một yêu tố quan trọng.

 • Quy định của nhà sản xuất sơn đó: Quy trình để mở đại lý cũng rất đáng lưu tâm. Ký hợp đồng đại lý, ký cam kết mức doanh số bán trong một năm được tính bằng số tiền thu về sau khi đã trừ hết khuyến mại chiết khấu sơn. Nhập đơn hàng đầu tiên làm hàng mẫu, trưng bày (số lượng tùy vào từng hãng quy định) Cung cấp biển bảng, catalogue màu, quạt màu (cây màu), bảng báo giá đại lý,bảng báo giá bán lẻ….Những hỗ trợ của nhà sản xuất nhằm cung cấp cho đại lý đến mức tốt đa lợi ích khi làm thị trường bán lẻ sơn.

 • Tìm hiểu về tất cả các loại sơn nước, sơn tường gồm có những thành phần gì để tư vấn cho khách hàng một cách dễ dàng.

4. Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn ? :

Việc đầu tiên các bạn cần trả lời là "Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn". Điều này cực kỳ quan trọng, vì nếu bạn tự chủ trong vấn đề tài chính, bạn sẽ bớt đau đầu rất nhiều. Và công việc tiếp theo của bạn là tham khảo thị trường và đánh và mục tiêu chủ chốt.


Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn

 • Dự định lượng vốn cần có để đầu tư

 • Xác định lượng khách hàng mục tiêu

 • Xác định khu vực dựa trên điều kiện nguồn vốn

 • Tìm hiểu kỹ những nơi mà bạn muốn đặt showroom Sơn của mình

 • Tìm hiểu kỹ về các thương hiệu sơn mà bạn muốn nhập sơn

 • Tính toán cụ thể mức lợi nhuận tối thiểu bạn có thể đạt được sau 1 tháng hay 1 năm khi bạn mở cửa hàng kinh doanh Sơn

 • Trang bị các kiến thức liên quan đến Sơn như Cách sơn nhà đẹp, cách phối màu Sơn,…

Việc kinh doanh Sơn, đa phần dự vào quy mô kinh doanh của bạn mà bạn phải chuyện bị số vốn khác nhau. Ngoài những yếu tố như mặt bằng kinh doanh, quy mô cửa hàng lớn hay bé…thì có một điều quan trọng bạn cần phải lưu ý là:

Có 2 loại đại lý Sơn

 • Đại lý Sơn không có máy pha màu

 • Đại lý Sơn có máy pha màu

Nếu bạn không muốn đầu tư vào máy pha màu. Thì chi phí ban đầu của bạn chỉ vào khoảng 50 – 60 Triệu VND, bao gôm tiền mặt bằng, điện nước, nhân viên bán hàng, sản phẩm.


Còn đại lý Sơn có máy pha màu sẽ có nhiều lợi thế hơn đại lý thông thường ở điểm sẽ không bị phụ thuộc vào thời gian vận chuyển so với đại lý không có máy pha màu. Nghĩa là bạn có thể pha màu & xuất sơn trực tiếp cho khách hàng.


Thông thường số vốn cần chuẩn bị và đủ để mở đại lý là:

Từ 30 triệu đến 200 triệu

Trong đó, nếu bạn muốn trở thành đại lý cấp 2 thì số vốn có thể dao động từ 30 - 100 triệu đồng. Và từ 100 - 200 triệu đồng trở lên đối với các đại lý cấp 1. Số vốn này bao gồm các khoản chi phí cần thiết như:

· Chi phí nhập hàng

· Chi phí dự phòng cho việc nợ đọng của khách hàng

· Chi phí cho mặt bằng, trang trí bố trí cửa hàng và đầu tư các trang thiết bị kinh doanh và trưng bày sản phẩm sơn.

· chi phí thuê nhân viên

· Chi phí Marketing

· Chi phí điện nước

· Chi phí quan hệ đối tác

Tiền vốn nhập hàng ban đầu: Vốn nhập hàng ban đầu khi mở đại lý sơn là phần chi phí bạn bỏ ra để thực hiện mục đích kinh doanh, tức là số tiền bạn chi để mua được những kiện hàng là các thùng sơn nước về địa điểm mà bạn kinh doanh. Vốn này không bao gồm chi phí phòng ngừa rủi ro, chi phí mặt bằng, kho bãi hay các loại chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh. Chi phí nhập hàng ban đầu cho đơn đầu tiên rơi vào khoảng từ 80 triệu đến 100 triệu.

Vốn nợ tồn động:

Đây là số vốn được dự trù khi mở đại lý sơn, nhằm mục đích phòng ngừa các trường hợp khách hàng chịu nợ, không thanh toán ngay mà hẹn một khoảng thời gian mới thanh toán tiền sơn. Khoản dự trù đó sẽ làm cho việc đặt sơn khi khách hàng công nợ lâu ngày và bạn sẽ có thể hạn chế rủi ro về viêc không có hàng bán.


Bên trong một đại lý sơn của Everest

Vốn sử dụng cho tài sản cố định

Bạn cần chi một khoảng 60 triệu – 100 triệu cho việc thuê địa điểm, thuê nhân viên và tiền điện nước vật tư hao mòn trong thời gian 6 tháng.

Để tối ưu việc quản lý chặt chẽ đơn hàng và doanh số cửa hàng, bạn nên sử dụng ngay, hoàn toàn miễn phí phần mềm quản lý cửa hàng sơn. Nếu muốn tham khảo hướng dẫn chi tiết về cách dùng phần mềm quản lý thông minh này, bạn đọc lại bài quản lý cửa hàng sơn với công nghệ thông minh nhé.Nên mở đại lý cấp 1 hay cấp 2?


Đại Lý Sơn Everest 41 Phổ Quang

Đây là câu hỏi mà đầu tiên khi mọi người mở đại lý sơn. Tuy nhiên, trong thị trường Sơn hiện nay. Các hãng Sơn đã bắt đầu bỏ chế độ đại lý cấp 1 & cấp 2. Mà chuyển đổi sang chiết khấu theo doanh số. Doanh số càng cao thì đại lý càng được hưởng mức chiết khấu ưu đãi. Trường hợp nếu cửa hàng không đạt mức chiết khấu cam kết. EVERESTPAINT vẫn sẽ hỗ trợ nếu bạn đạt các mốc chiết khấu khác trong chính sách hỗ trợ đại lý của EVERESTPAINT.


5.Thủ tục khi mở cửa hàng Sơn

Khi bạn mở cửa hàng để kinh doanh Sơn, đồng nghĩa là bạn sẽ quản lý cửa hàng theo hình thức hộ kinh doanh.

 • Ưu điểm của hình thức hộ kinh doanh là việc quản lý rất đơn giản. Bạn sẽ không phải lo về thuế thu nhập doanh nghiệp mỗi năm mà chỉ cần nộp thuế thu nhập cá nhân. Việc đăng ký kinh doanh tương đối đơn giản tại các phòng đăng ký kinh doanh tại các quận/huyện trên địa bàn.

 • Hạn chế của hình thức hộ kinh doanh là bạn chỉ được phép mở duy nhất một cửa hàng tại địa điểm kinh doanh của bạn. Quy mô hoạt động của cửa hàng tối đa là 10 người. Cửa hàng không có tư cách pháp nhân và chỉ được phép thành lập 1 hộ kinh doanh

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh Sơn theo mô hình hộ kinh doanh

Người đại diện hộ kinh doanh (Có thể là một hoặc một nhóm cá nhân) gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến phòng Đăng Ký Kinh Doanh quận/huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh. Trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cần nêu rõ:

 • Thông tin cá nhân như Tên Hộ Kinh doanh, số điện thoại, Email kinh doanh

 • Ngành nghề kinh doanh là kinh doanh Sơn

 • Tổng số vốn kinh doanh

 • Số lao động

 • Họ và tên, địa chỉ cư trú, chữ ký, số, ngày cấp, nơi cấp của CMT/thẻ căn cước/hộ chiếu còn hạn của những cá nhân/nhóm cá nhân/đại diện hộ gia đình kèm theo giấy tờ cá nhân tương ứng cùng biên bản họp của nhóm cá nhân (nếu như cửa hàng kinh doanh do 1 nhóm cá nhân thành lập).

Sau khi hồ sơ hợp lệ, phòng ĐKKD quận/huyện sẽ cấp cho bạn giấy biên nhận, sau đó trong 07 ngày làm việc kể từ ngày trao giấy biên nhận, bạn có được được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký cần đảm bảo được những điều kiện như sau:

 • Ngành nghề bạn muốn kinh doanh (kinh doanh sơn là ngành nghề kinh doanh phù hợp), Ngành đó không ở trong những ngày bị cấm kinh doanh

 • Tên của hộ kinh doanh phải phù hợp theo pháp lục

 • Cuối cùng là lệ phí bạn đăng ký hộ kinh doanh

Nếu như hồ sơ không hợp lệ, phòng ĐKKD sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổ, bổ sung trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.


Kinh nghiệm kinh doanh Sơn hiệu quả

 • Điều quan trọng của thành công là bạn phải chọn cho mình một háng sơn chất lượng. Việc này sẽ giúp bạn xây dựng và phát triển cửa hàng thuận tiện hơn tuy nhiên nên nghiên cứu thị trường xung quanh khu vực để tránh tình trạng cạnh tranh nội bộ quá cao.

 • Bạn cần lên kế hoạch phân bổ và sử dụng nguồn vốn hợp lý, luận chuẩn vốn và quay vòng vốn hiệu quả bởi kinh doanh sơn có đặc thù là các chủ thầu thợ hoặc chủ hộ thường thanh toán tiền cho đại lý sơn sau khi đã hoàn thiện công trình hoặc được giải ngân theo từng giai đoạn nhất định của dự án khiến cho vốn của các đại lý kinh doanh sơn có thể bị nợ đọng.

 • Để kinh doanh sơn hiệu quả, bạn cần trao đổi cụ thể với nhà cung cấp để có sự thống nhất ngay từ đầu với các chính sách chiết khấu, cam kết về sản phẩm của thương hiệu, chế độ bán hàng và chăm sóc khách hàng sau bán hàng. Ngoài ra còn những trương trình khuyến mãi của hãng đó.

Trên đây, EVEREST chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm mở đại lý sơn giúp bạn kinh doanh hiệu quả ở thời điểm hiện nay. Nếu bạn đang có ý định Kinh Doanh Sơn ở thời điểm hiện nay. Thì hi vọng rằng các kinh nghiệm trên đây có thể giúp bạn lựa chọn thương hiệu Sơn hợp lý. Cũng như xây dựng được kế hoạch kinh doanh sơn cho hoạt động kinh doanh của mình.

5,004 views0 comments
Công ty Cổ phần TSD Group

SĐT: (028) 3717 4942

Địa chỉ: L16-01, Lầu 16 Tòa nhà Vincom, số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

VP HCM: 10/8 Phan Đình Giót, Phường 2, Quận Tân Bình, HCM  

VP Hà Nội: Lô C.TT.05 - Ô số 11, Khu đô thị mới Kiến Hưng LUXURY, P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông, Hà Nội 

 • brasol
 • Facebook
 • YouTube
 • Pinterest
 • Instagram