ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Nếu không gian nội thất là một cô gái thì ánh sáng chính trong thiết kế nội thất chính là tâm hồn của cô ấy. Trong thiết kế nội thất, những yếu tố chính như phong thủy, màu sắc, công năng, ánh sáng còn đóng một vai trò trong thiết kế nội thất. Ngoài tính thực tế của ánh sáng, cách bố trí ánh sáng trong nhà của bạn có ảnh hưởng lớn đến tính cách riêng cho căn phòng của bạn.

Ánh sáng là một thành phần chính, vai trò của ánh sáng tạo nên chất lượng thẩm mỹ, cảm xúc và mang đến sự tiện nghi hơn cho không gian nội thất.


Với cư dân ở xứ nhiệt đới gió mùa như Việt Nam thì yếu tố sáng sủa hợp lý phải đi đôi với mát mẻ, thoáng đãng. Quan trắc hướng nắng, gió kỹ lưỡng, tính toán giải pháp để thiết lập hệ thống vận hành năng lượng trong ngôi nhà là điều mà các kiến trúc sư và gia chủ luôn phải tính kỹ. Tận dụng chế độ chiếu sáng tự nhiên hợp lý được xem như một yếu tố quan trọng.


Tác động đến đời sống tinh thần, tâm lý con người, gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Là một tiêu chí quan trọng để xác định giá trị của công trình.


1. Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà ở


Những gam màu tối, màu trung tính, màu lạnh như đen, xám, nâu,... sẽ mang lại cảm giác thu hẹp về không gian và chật chội cho căn phòng. Ngược lại, trong khi một căn phòng gam màu sáng sẽ khiến cho bạn cảm giác rộng rãi và dễ chịu hơn.


2. Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất


Có 3 loại ánh sáng cần chú ý:

Theo tính chất:

  • Trực tiếp: cung cấp ánh sáng trực tiếp cho nếu không biết cách vận dụng khéo léo sẽ dễ làm cho không gian bị buồn chán, đơn điệu

  • Gián tiếp: giúp tạo sự êm dịu, lãng mạn cho không gian.

Theo mục đích:


Mục đích ánh sáng tổng thể : là loại ánh sáng bao phủ toàn bộ không gian. Các loại đèn thường sử dụng như đèn chùm, đèn treo tường hướng lên phía trên hoặc đèn trần hướng xuống dưới… Hoặc sử dụng ánh sáng tự nhiên để tạo nên sự cân bằng, hài hoà cho ngôi nhà.


Ánh sáng tổng thể được sử dụng ở phòng khách là chủ yếu

– Mục đích ánh sáng trọng tâm: Với loại ánh sáng này thiên về thẩm mỹ nhiều hơn. Nó có vai trò tạo điểm nhấn cho căn phòng. Chúng có cường độ nhẹ so với 2 loại ở trên. Thường sử dụng các loại đèn trang trí như: đèn treo tường, đèn máng…


Ánh sáng trọng tâm thường được sử dụng ở phòng ngủ, đèn bàn làm việc

Mục đích ánh sáng tập trung: Loại sáng này được sử dụng cho từng không gian riêng biệt. Dùng cho nội thất phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng làm việc. Ánh sáng tập trung có mục đích làm giảm đi khoảng rộng của ánh sáng tổng thể.


Ánh sáng tập trung

Ngoài ra, cửa kính trong thiết kế nội thất tăng thêm ánh sáng tự nhiên cho phòng khách, phòng bếp,... Đèn tường, đèn bàn hoặc những đèn chiếu nhỏ sẽ hiệu quả vào ban đêm vì đèn có khớp xoay hướng chiếu


Có cửa sổ giúp cho nhà cửa của bạn sáng hơn, thoáng mát hơn, thẩm mỹ hơn

Cửa sổ trong phòng ngủ

3. Một số mục đích khác đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất

Mặt khác, hướng và vị trí cửa sổ phòng ngủ quyết định phần lớn vị trí đặt giường ngủ. Với nhiều cách thức và thủ pháp xử lý không gian như rèm, decal dán kính, không gian nội thất thậm chí biến đổi rất nhiều – Ví dụ màu sắc của rèm làm biến đổi ánh sáng, tạo nên hiệu ứng thị giác đôi khi tích cực, đôi khi tiêu cực. Đối với nội thất văn phòng, ánh sáng tự nhiên tác động mạnh mẽ tới năng suất làm việc. Cũng chính vì thế, mục tiêu của các nhà thiết kế và kỹ sư chiếu sáng là tạo ra những nguồn sáng nhân tạo gần nhất với tính chất ánh sáng mặt trời cho các văn phòng.


Mặt khác, hướng và vị trí cửa sổ phòng ngủ quyết định phần lớn vị trí đặt giường ngủ. Với nhiều cách thức và thủ pháp xử lý không gian như rèm, decal dán kính, không gian nội thất thậm chí biến đổi rất nhiều – Ví dụ màu sắc của rèm làm biến đổi ánh sáng, tạo nên hiệu ứng thị giác đôi khi tích cực, đôi khi tiêu cực. Đối với nội thất văn phòng, ánh sáng tự nhiên tác động mạnh mẽ tới năng suất làm việc. Cũng chính vì thế, mục tiêu của các nhà thiết kế và kỹ sư chiếu sáng là tạo ra những nguồn sáng nhân tạo gần nhất với tính chất ánh sáng mặt trời cho các văn phòng.


Dù chiếu sáng nhiều hay ít , tập trung vào những khoảng không gian nào thì cần đảm bảo rằng ánh sáng không quá chói , phải có mục đích chiếu sáng rõ ràng và bố cục thiết kế ánh sáng nội thất, sử dụng ánh sáng tập trung tạo nên các khoảng ánh sáng lung linh tại các vị trí mấu chốt. Kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo tạo nên sự tự nhiên, vừa không bị khô cứng trong thiết kế nội thất trở nên tinh tế hơn


Ngoài tác dụng chiếu sáng thông thường, việc sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất còn có tác dụng:


– Ngăn chia không gian ước lệ.


– Đánh lừa thị giác tạo cho người sử dụng cảm giác không gian được phóng to hay thu nhỏ, xa hay gần.


– Tạo các cảm giác tâm lý khác nhau.


– Tạo nên vẻ huyền bí tâm linh cho công trình


– Trong thiết kế nội thất, người ta thường sử dụng kết hợp cả ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Với các căn phòng có diện tích lớn có thể sử dụng nhiều đèn hắt từ trên trần xuống hoặc sử dụng một đèn chùm ở trung tâm kết hợp với các bóng nhỏ ở các góc nhà. Với các phòng nhỏ nên sử dụng đèn neon để giảm nhiệt cho căn phòng.


– Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng cần phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên như hướng đất, hướng gió, hướng ánh sáng để bố trị hợp lý về thông thủy và mọi không gian trong nhà đều có được sự thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên một cách hài hòa, khoa học nhất.


KẾT:


Để sử dụng ánh sáng một cách hiệu quả đòi hỏi các kiến trúc sư phải nên ý tưởng từ trước, để biết được khu vực nào cần chiếu sáng, sử dụng nguyên lý chiếu sáng nào, mục đích chiếu sáng là gì, dùng ánh sáng loại gì, màu sắc, vị trí nguồn sáng … Từ đó mới hình thành cơ sở để chọn những kiểu đèn, loại bóng đèn phù hợp. Một thiết kế chiếu sáng không tốt có thể làm hỏng không gian, hay thiết kế quá phức tạp có thể gây lãng phí và khó khăn khi sử dụng.Công ty Cổ phần TSD Group

SĐT: (028) 3717 4942

Địa chỉ: L16-01, Lầu 16 Tòa nhà Vincom, số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

VP HCM: 10/8 Phan Đình Giót, Phường 2, Quận Tân Bình, HCM  

VP Hà Nội: Lô C.TT.05 - Ô số 11, Khu đô thị mới Kiến Hưng LUXURY, P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông, Hà Nội 

  • brasol
  • Facebook
  • YouTube
  • Pinterest
  • Instagram